BLOG

NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN HAY KHI TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH

21/01/2017

-

Nhân Sự

-

0 Bình luận

Để tổ chức một buổi phỏng vấn chất lượng, nhà tuyển dụng cũng cần phải chuẩn bị kỹ từng khâu trong quá trình phỏng vấn. Những câu hỏi phải được soạn trước cho từng vị trí, nhất là vị trí nhân viên kinh doanh.

Các câu trả lời sẽ tiết lộ “bản chất” của ứng viên sáng giá, nhà tuyển dụng sẽ có căn cứ tốt hơn để lựa chọn một cách dễ dàng và đúng đắn. Bản lề sàn ADLER sưu tầm một số câu hỏi hay dưới đây xin chia sẻ để các nhà tuyển dụng cùng tham khảo:

1. Ý kiến của bạn về tầm quan trọng của việc học hỏi trong kinh doanh là gì?

Câu hỏi này sẽ cho thấy ứng cử viên của bạn có cầu tiến và mong muốn học hỏi ít nhất là trong lĩnh vực bán hàng hay không.

2. Bạn sẽ làm gì khi không hoàn thành doanh số tháng hoặc khi khách hàng không hài lòng?

Cách các ứng cử viên giải quyết việc này sẽ cho thấy sự quyết tâm cũng như phong cách làm việc của họ. Sẽ không ngạc nhiên nếu như một “nhân tài” trả lời rằng họ cần kiểm điểm lại bản thân và đặt mục tiêu SMART cho tháng tới để bù lại tháng “thất bát” vừa rồi?

Những câu hỏi phỏng vấn hay khi tuyển dụng nhân viên kinh doanh

3. Bạn sẽ tiếp cận chu kỳ bán hàng ngắn hạn và chu kỳ bán hàng lâu dài như thế nào?

Chu kì ngắn nghĩa là chốt đơn hàng nhanh chóng,  chu kỳ dài lại đòi hỏi cách tiếp cận cẩn thận hơn. Chúng hoàn toàn khác nhau và các ứng cử viên của bạn nên nhận ra và có cách tiếp cận phù hợp.

4. Khi nào bạn ngừng theo đuổi một khách hàng?

Câu trả lời hay ở đây sẽ phụ thuộc vào chiến lược của công ty bạn nhưng nói chung kiên trì và nỗ lực hơn sẽ là một nhân viên kinh doanh tốt.

5. Bạn thoải mái nhất khi bán cho ai và vì sao?

Bạn hãy lắng nghe xem họ trả lời với một mô tả người mua lý tưởng hoặc cá nhân đặc biệt trong quá trình mua hàng như thế nào. Sau đó đánh giá về cách nhìn nhận của các ứng cử viên về đối tượng khách hàng đặc thù trong lĩnh vực của bạn.

6. Điều bạn yêu thích nhất trong quá trình bán hàng là gì?

Nếu điều họ yêu thích nhất là một phần quan trọng trong công ty của bạn thì đó sẽ là một phiếu bầu cho ứng cử viên đó. Câu hỏi nói cũng có thể cảnh báo bạn về các khía cạnh hạn chế của bên mình để xem xét.

7. Điều gì sẽ là động lực cho bạn?

Tiền bạc, thành tích, lợi ích cho khách hàng… trong số những điều đó sẽ là những câu trả lời tiềm năng cho câu hỏi này. Và câu trả lời hay sẽ xoay quanh văn hóa công ty của bạn. Ví dụ nếu làm việc theo nhóm là quan trọng nhất trong đội ngũ bán hàng của bạn thì một ứng viên được thúc đẩy bởi sự cạnh tranh nội bộ có thể sẽ không phù hợp.

8. Đích đến cuối cùng trong sự nghiệp của bạn là gì?

Thiếu cơ hội phát triển sẽ là một trong những lý do hàng đầu khiến nhân viên bán hàng của bạn tìm một công việc mới khác. Nếu ứng viên thể hiện một mong muốn theo đuổi sự nghiệp mà công ty của bạn không thể cung cấp, bạn có thể xem xét về việc nhận ứng viên đó.

Những câu hỏi phỏng vấn hay khi tuyển dụng nhân viên kinh doanh

9. Bạn hãy nêu ra 3 tính từ mà một cựu khách hàng đã sử dụng để mô tả về bạn?

Lắng nghe sẽ là đức tính tốt đối với hầu hết tất cả các công việc và nhân viên kinh doanh không ngoại lệ. Một nhân viên bán hàng cần biết được mình như thế nào và khách hàng đánh giá mi  mình ra sao. Đây cũng là cách để bạn biết được những điểm mạnh, yếu của ứng cử viên.

10. Làm thế nào để bạn giữ nụ cười trên khuôn mặt của bạn trong một ngày?

Thẩm định thái độ của ứng viên trong việc tiếp xúc với khách hàng. Câu hỏi này giúp bạn biết được sự lạc quan của ứng viên đến đâu, họ sẽ dễ dàng thoát khỏi sự khó chịu, làm việc một cách tích cực hay không…

11. Điều gì khiến bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng?

Hỏi để hiểu rõ hơn về mục tiêu cũng như động lực của ứng viên khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng.

12. Đã bao giờ bạn thất bại và làm thế nào để bạn giải quyết nó?

Ai cũng sẽ từng thất bại, dù lớn hay nhỏ vì vậy hãy cẩn thận với những người tuyên bố họ chưa bao giờ thất bại. Không có gì sai hay ngạc nhiên với sự thất bại tạm thời, quan trọng là họ đã vực dậy như thế nào và học hỏi, rút kinh nghiệm ra sao.

13. Bạn nghĩ công ty/đội ngũ bán hàng của chúng tôi có thể làm gì để cải thiện tốt hơn?

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng này có 2 mục đích: có bao nhiêu các ứng cử viên có nghiên cứu về công ty của bạn trước khi tham gia phỏng vấn và nó thể hiện tư duy sáng tạo và khả năng kinh doanh của họ.

14. Bạn dành bao nhiêu thời gian nuôi dưỡng khách hàng so với “săn” khách hàng mới, tại sao?

Một số công ty mong muốn và đề cao việc giữ chân khách hàng hơn là tìm kiếm khách hàng mới hoặc ngược lại hoặc song song 50-50. Và chiến lược đó cần được thông suốt trong tư tưởng của nhân viên ngay từ đầu.

15. Bạn đã bao giờ hỏi một khách hàng tiềm năng nhưng không mua hàng từ bạn để nghe giải thích vì sao bạn thất bại trong hợp đồng đó? Họ nói gì và bạn học được kinh nghiệm gì từ đó?

Theo dõi những thỏa thuận để học hỏi làm thế nào để làm tốt hơn những lần sau sẽ tăng tỷ lệ chiến thắng trong tương lại. Một nhân viên bán hàng cần có thời gian để học hỏi cả những thành công và thất bại của họ có thể sẽ là một sự bổ sung giá trị lớn cho nhóm của bạn.

16. Bạn nghĩ phương tiện truyền thông xã hội có vai trò gì trong quá trình bán hàng của bạn?

Truyền thông xã hội đang trở thành tâm điểm trong tất cả các ngành công nghiệp. Nếu ứng viên không sử dụng các kênh xã hội để nghiên cứu triển vọng hoặc tìm kiếm cơ hội tức là họ đã đi chậm hơn cho với những yêu cầu của bạn ở hiện tại.

17. Bạn nghĩ sao về sự hợp tác trong một đội ngũ bán hàng?

Hợp tác có thể ít quan trọng tại một số tổ chức nhưng các ứng viên không sẵn sàng hợp tác với các thành viên khác sẽ làm cho công việc trở nên khó chịu và khó làm cho nhóm của bạn đi lên toàn diện được.

18. Bạn sẽ ấp ủ mục tiêu của bạn cho đến khi “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” như thế nào?

Mặc dù ở các mục tiêu khác nhau nhưng điều này sẽ cho bạn tháy khả năng tìm và giữ mục tiêu đến thời điểm thuận lợi chứ không cả thèm chóng chán hoặc nóng lòng quá mà dễ hỏng việc.

19. Nếu bạn được tuyển vào vị trí này, bạn sẽ làm gì trong tháng làm việc đầu tiên?

Các ứng viên cần có một số kế hoạch để hành động ngay khi tham gia vào công ty của bạn. Đây là một câu hỏi đánh giá sự chuẩn bị cũng như sự sẵn sàng cống hiến cho công ty ngay khi bước vào trở thành một thành tố của công ty.

Nguồn : internet

TAGS :

Bản lề sàn nhà tuyển dụng nhân viên kinh doanh

Bình luận của bạn

Tin tức liên quan