BLOG

NHÀ TUYỂN DỤNG BẮT NỘP BẰNG ĐẠI HỌC GỐC ĐÚNG HAY SAI?

11/01/2017

-

Adler Group

-

0 Bình luận

Có một số công ty tuyển dụng nhiều vị trí như marketing, sales, chăm sóc khách hàng…

Những công ty này ngoài hồ sơ bình thường còn yêu cầu các ứng viên bắt buộc phải nộp bằng đại học gốc. Không biết là như thế đúng hay sai? Bản lề sàn Adler cũng đã tìm hiểu và xin được chia sẻ cho các bạn ứng viên.

 

NHÀ TUYỂN DỤNG BẮT NỘP BẰNG ĐẠI HỌC GỐC ĐÚNG HAY SAI?

 

Theo Điều 20 Bộ luật Lao động 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động như sau:

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Theo quy định trên thì hành vi yêu cầu người lao động nộp bằng gốc đại học của các công ty trên là hành vi người sử dụng lao động không được làm. Bộ luật lao động 2012 quy định người sử dụng lao động khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động không được phép giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động. Trường hợp này khi thực hiện giao kết hợp đồng lao động bạn chỉ cần cung cấp bản phô tô hoặc bản sao chứng thực các giấy tờ, văn bằng chứng chỉ cần thiết để người sử dụng lao động đối chiếu với bản gốc.

Công ty nào yêu cầu các bạn nộp bằng gốc là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại khoản 2, điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung Nghị Định 88/2015/NĐ- CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người nước ngoài đi làm việc theo hợp đồng lao động thì Công ty nơi bạn làm việc có thể sẽ bị phạt về hành vi sai phạm này:

 Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động

Biện pháp khắc phục hậu quả là trả lại bằng gốc cho người lao động.

Các bạn hãy tìm hiểu kỹ về luật lao động để không bị thiệt thòi khi đi xin việc nhé. Bởi bằng đại học có giá trị rất lớn, nó là công sức bao nhiêu năm trên ghế nhà trường của các bạn, nếu chẳng may khi nộp cho nhà tuyển dụng mà bị mất thì có đền bao nhiêu tiền cũng không lấy lại được.

 

Công ty CP EKF Việt Nam
LK 69, khu Đô Thị Bắc Hà, Nguyễn Trãi, Hà Đông
www.adlergroup.vn

 

TAGS :

Bản lề sàn người lao động nhà tuyển dụng

Bình luận của bạn

Tin tức liên quan