BLOG

KHI ỨNG VIÊN KHÔNG HOÀN HẢO NHƯ TRONG CV

12/01/2017

-

Adler Group

-

0 Bình luận

Những người làm trong nghề nhân sự, trong quá trình tuyển dụng đã bao giờ các bạn gặp phải một bộ hồ sơ xin việc mà chỉ muốn được hẹn phỏng vấn ngay ứng viên đó chưa?

Họ có một CV hoàn toàn ấn tượng, với rất nhiều kinh nghiệm làm việc cùng những kỹ năng đáng nể.

Tuy nhiên, thật không may là có những trường hợp ứng viên đã tự “ chế” ra kịch bản CV của mình nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Và nếu không tinh ý, nhà tuyển dụng có thể bị mắc sai lầm và lựa chọn sai ứng viên cho doanh nghiệp của mình.
Vậy làm thế nào phát hiện ra ứng viên không xuất sắc như những gì họ ghi trong hồ sơ? Các nhà tuyển dụng có những bí quyết gì để phát hiện ra những sai sót “cố ý” đó? Bạn sẽ cùng bản lề sàn Adler tìm được câu trả lời trong bài viết này

 

Có những ứng viên tự "chế" ra kịch bản CV của mình nhằm gay ấn tượng với nhà tuyển dụng

1.Họ chỉ chăm chăm đề cao bản thân.

Trong một cuộc phỏng vấn thường có những câu hỏi và câu trả lời, các ứng viên sẽ trả lời những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra. Hãy để ý cách trả lời của các ứng viên, sẽ là bình thường nếu các bạn ấy tự tin, nhưng nếu các bạn ấy tự tin” quá đà” thì nhà tuyển dụng cũng cần phải đề phòng.

Những ứng viên như vậy họ thường tâng bốc bản thân, họ sẽ liên tục kể về “chiến tích” của họ khi làm việc tại công ty cũ, nhưng sự thật có phải như vậy không thì các nhà tuyển dụng cũng cần phải xác thực lại. Nhấc điện thoại lên và xác minh theo số điện thoại ghi trong CV, có thể cách làm này không thật sự tốt nhưng ít nhất bạn cũng có thể hỏi dò được những thành tích đáng nể mà ứng viên đưa ra về họ đúng được bao nhiêu phần trăm.

 

2.Không thừa nhận điểm yếu của bản thân.

Khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi “ Điểm yếu của bạn là gì ?” Sẽ là một ứng viên thích hợp nếu người đó nêu ra được những điểm yếu của mình và biết cách khắc phục nó. Có thể họ sẽ có những sai sót tại công ty cũ, nhưng ít nhất họ nhận ra được lỗi của mình và biết cách sữa chữa để không tiếp tục mắc sai lầm. Nhà tuyển dụng nên xem xét lại nếu có một ứng viên trả lời câu hỏi “ điểm yếu của bạn là gì”  bằng câu “ tôi là một người cầu toàn” .

 

3.Họ không chuyên nghiệp trong suốt quá trình phỏng vấn

Nhà tuyển dụng có thể nhận ra một ứng viên tồi thông qua ngôn ngữ, ngoại hình, cử chỉ và cách giao tiếp của họ trong suốt quá trình phỏng vấn.

Có thể họ ghi trong CV rằng mình là người có trách nhiệm và luôn thực hiện công việc đúng thời hạn. Thế nhưng anh ta lại chậm trễ trong lần đầu đến phỏng vấn.

Hoặc ứng viên kể xấu về công việc, đồng nghiệp hay công việc trước đây cũng cho thấy họ không đúng với những “mỹ từ” trong CV.

Nếu bạn thực sự yêu thích các ứng viên này, bạn cần phải làm rõ những điểm mâu thuẫn để tránh trường hợp khi lỡ tuyển dụng mà khi làm việc không phù hợp thì lãng phí thời gian và tiền bạc. Bạn có thể nghĩ đến khả năng do tình huống căng thẳng mà ứng viên không thể hiện hết khả năng của mình hay những trường hợp bất khả kháng.. Vì vậy, để giảm bớt những lo ngại của bạn, hãy tìm hiểu các nguồn thông tin khác  để tìm ra sự thật.

 

4.Người quá hoàn hảo cho công việc

Nhà tuyển dụng nên đặt câu hỏi cho ứng cử viên được coi là quá hoàn hảo khi những kỹ năng, kinh nghiệm trong CV của họ trùng hợp ngẫu nhiên một cách tuyệt đối với yêu cầu trong phần tuyển dụng. Sự hoàn hảo này liệu có phải là quá thích hợp hay không? Chúng ta phải xem lại độ chính xác của nó.

Không một nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển dụng một ứng viên rồi sau một thời gian làm việc mới nhận ra những điểm không thích hợp. Để tránh mất thời gian cũng như chi phí đào tạo cho doanh nghiệp của mình, các nhà tuyển dụng nên xem xét kỹ và tinh ý khi chọn các ứng viên. Hi vọng qua bài viết này một phần nào đó sẽ giúp các nhà tuyển dụng tìm được nhân tài như mong muốn.

TAGS :

bản lề sàn nhà tuyển dụng nhân sự

Bình luận của bạn

Tin tức liên quan