BLOG

ĐỂ DỪNG “RUN” KHI PHỎNG VẤN XIN VIỆC

29/12/2016

-

Adler Group

-

0 Bình luận

Đây là vấn đề tâm lý chung đối với những ứng viên mới ra trường, họ chưa có kinh nghiệm trong công việc, nhất là những ai chưa từng đi phỏng vấn thì lại càng run hơn nữa. Vậy phải làm sao để “ dừng” run.

Trước hết, chúng ta phải trả lời câu hỏi : Tại sao bạn lại run trước nhà tuyển dụng??
 

Vì sợ: Có rất nhiều nỗi sợ khi ngồi trong phòng phỏng vấn

- Sợ đông người

- Sợ trượt

- Sợ không trả lời suôn sẻ được các câu hỏi

- Sợ trả lời sai thì bị quê…

- Sợ đối diện trực tiếp với người phỏng vấn

Vậy làm sao để khắc phục được nỗi sợ?

 

Đầu tiên, bình tĩnh thả lỏng cơ thể

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, khi rơi vào trạng thái căng thẳng, việc thả lỏng khớp tay chân sẽ giúp định hình lại cơ thể, giúp con người lấy lại sự cân bằng nhanh chóng và sẽ thoát ra khỏi trạng thái lo lắng, bồn chồn.

Việc thả lỏng cơ thể là một kỹ năng mềm được áp dụng dành cho tất cả mọi người trong trạng thái căng thẳng chứ không riêng gì những người đi phỏng vấn. sự vững chãi về tâm lý sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống và cả công việc. Thường đối mặt với NTD các ứng viên hay “ thu” người lại, khép nép căng thẳng ngay từ những phút đầu tiên ( cho dù họ đã hỏi hay chưa). Đa số mọi người hay ngồi bó chân lại, hoặc thấp thỏm đan tay vào nhau trong phòng phỏng vấn. Đây là điều hoàn toàn không nên, tư thế ngồi như vậy khiến bạn bị “ lép vế”, hãy thả lỏng các cơ, khớp tay, và chân, ngồi ở tư thế thoải mái nhất, đặt hai tay lên bàn, thẳng lưng, rồi thở thật sâu lấy lại bình tĩnh.

 

ngồi ở tư thế thoải mái nhất, đặt hai tay lên bàn, thẳng lưng, rồi thở thật sâu lấy lại bình tĩnh.

Ngồi ở tư thế thoải mái nhất, đặt hai tay lên bàn, thẳng lưng, rồi thở thật sâu lấy lại bình tĩnh.

 

Việc cần là chuẩn bị thông tin trước khi đi phỏng vấn

Các NTD thường đánh giá cao những ứng viên có chuản bị trước khi đi phỏng vấn, những bạn như vậy là những bạn thật sự quan tâm đến công việc, đến vị trí công việc mà công ty đang tuyển. Thật tốt khi bạn nói vanh vách những thông tin về công ty, công ty kinh doanh gì, điểm mạnh , điểm yếu, sản phẩm cạnh trạnh.. Và nắm rõ về vị trí mà mình ứng tuyển ( làm gì, công việc là gì, cần những yếu tố gì…). Bạn cũng đừng quên tổng hợp sẵn những kinh nghiệm vốn có của mình, để khi nhà tuyển dụng hỏi bạn không phải lúng túng để sắp xếp và nhớ lại.


Khi nói chuyện phải rõ ràng, ngắn gọn và khéo léo

 Không có nhà tuyển dụng nào tỏ ra thích thú với tật lắp bắp, nói năng dài dòng của bạn. Hãy bình tĩnh, nói chuyện rõ ràng từng câu hỏi của người phỏng vấn, đi đúng vào trọng tâm mà họ yêu cầu. Nếu câu hỏi khó thì hãy suy nghĩ kỹ trước khi trả lời, đừng vội “đáp trả” là “tôi không biết, tôi không rõ…” hoặc hãy nói nhẹ nhàng là “đối với vấn đề này, tôi thực sự không rõ nên không đưa ra ý kiến, nhận xét….

 

Khi nói chuyện phải rõ ràng, ngắn gọn và khéo léo

Khi nói chuyện phải rõ ràng, ngắn gọn và khéo léo

 

Sẵn sàng chuẩn bị tâm lý là bị trượt

Có nhiều bạn khi đi phỏng vấn luôn có ý nghĩ trong đầu là phải đậu cho bằng được, điều này vô tình lại tạo nên áp lực cho cuộc phỏng vấn. Nó bắt buộc bạn phải gồng mình lên để suy nghĩ, để đối phó với nhà tuyển dụng, trở nên căng thẳng và tự đánh bại chính mình.

Để có tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng khi đi phỏng vấn, bạn không nên đặt mục tiêu quá cao cho mình. Hãy nghĩ đây là một cuộc trò chuyện bình thường với một người nào đó, hoặc chỉ là đến để trao đổi về công việc với một công ty mà mình định tham gia. Nếu đậu thì quá tốt, còn không thì sẽ là 1 lần tích lũy kinh nghiệm .Và nếu có nhiều lần phải tích lũy kinh nghiệm thì cũng có sao

Thất bại luôn là mẹ thành công, bạn nhé!

 

Sẵn sàng chuẩn bị tâm lý là bị trượt

Hãy nghĩ đây là một cuộc trò chuyện bình thường với một người nào đó

 

Cuối cùng, trang phục phải chỉnh tề

Việc mặc một bộ đồ đẹp, ưng ý là một trong tuyệt chiêu giúp bạn tự tin trong mọi hoàn cảnh.(Dù cho bạn phản đối ý kiến này thì nó vẫn luôn tồn tại trong mọi xã hội từ xưa đến nay). Vì thế, hãy chú ý đến vấn đề ăn mặc của mình trước khi đi phỏng vấn.

Mặc một trang phục tươm tất, chỉnh tề sẽ giúp bạn đưa ra những câu trả lời thông minh, ghi điểm với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải vì chú tâm đến quần áo mà “bỏ quên” kiến thức chuyên môn liên quan đến công việc nghề nghiệp của mình. Biết dung hòa mọi thứ mới là chìa khóa giúp bạn tự tin hơn trong phỏng vấn và vượt qua cửa ải dễ dàng.

 

Hãy chú ý đến vấn đề ăn mặc của mình trước khi đi phỏng vấn.

Hãy chú ý đến vấn đề ăn mặc của mình trước khi đi phỏng vấn.

 

Trên đây là một số bí quyết mà Bản lề sàn ADLER tham khảo, chia sẻ cùng các bạn ứng viên. Chúc các bạn vượt qua được cửa phỏng vấn và có một công việc như ý muốn.

TAGS :

Bình luận của bạn

Tin tức liên quan