BLOG

KIẾN TRÚC NHÀ VÒM KÍNH NGĂN ĐỘNG ĐẤT VÀ LỐC XOÁY

29/12/2016

-

Adler Group

-

0 Bình luận

Với những nhà vòm kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống ở bất cứ nơi đâu bạn thích. Những mái vòm sinh thái này có thể giúp mọi người tránh được các trận động đất, lốc xoáy một cách hiệu quả lạ thường.

Kiến trúc nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy

Mái vòm đường trắc địa đầu tiên, được giới thiệu trong hội chợ thế giới năm 1967, và từ đó được xem như những ngôi nhà đầy tiềm năng cho tương lai. Hiện tại, một công ty đã giới thiệu thiết kế sang trọng của mô hình này, không những thân thiện với hệ sinh thái, mà nó còn bảo vệ những người ở trong đó khỏi động đất và gió mạnh. Nó hoạt động dựa vào năng lượng mặt trời và là một nơi lý tưởng cho những người muốn sống một cuộc sống hoàn toàn khác thường.

KIẾN TRÚC NHÀ VÒM KÍNH NGĂN ĐỘNG ĐẤT VÀ LỐC XOÁY
Mái vòm kính cường lực rất thân thiện với môi trường.

Những nhà vòm kính có đường trắc địa kim loại này được gọi là Biodomes. Nó có 20 chỗ có thể thay đổi, cho phép chủ nhân thêm bất kì thứ gì vào, từ một hồ bơi trong nhà cho đến một căn hộ nhỏ, một phòng lab… bên trong cấu trúc kính có hình cong.

“Công ty Biodomes của chúng tôi thiết kế và tạo dựng thói quen, một trong số đó là những mái vòm bằng kính. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những cấu trúc có chức năng quan trọng như chính hình dạng của nó. Ngôi nhà của chúng tôi phải vừa đẹp và vừa hữu dụng”, đây là lời giới thiệu trên trang web của công ty Biodomes.

“Mái vòm kính trắc địa, đại diện cho những ngôi nhà sinh thái sơ đẳng nhất trong tương lai và các thiết kế không chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết. Từ những ngôi nhà sinh thái bền vững cho đến nhà bằng kính trắc địa của tương lai, từ những phần nổi bật thu hút khách tham quan cho đến những không gian dành để tiêu khiển… mọi khả năng đều có thể xảy ra với thiết kế của chúng tôi”.

Mái vòm  kính cường lực  độc đáo
Mái vòm  kính cường lực  độc đáo

Một điểm ưu việt của thiết kế, theo công ty, đó là nó có thể chống chịu được những trận động đất lên đến 8.5 độ richter, những cơn lốc xoáy có vận tốc gió 320km/h. Khách hàng tìm kiếm một lối sống dị thường có thể lắp thêm một tấm năng lượng Mặt trời có hình tam giác và lò nước nóng Mặt trời. Mặc dù mái vòm có đến 20 điểm có thể thay đổi, nhưng công ty chỉ xây dựng mẫu nhỏ nhất, đó là Pollux. Sàn nhà của mái vòm này rộng 64 feet (hơn 19 m) với đường kính 16 feet (gần 5 m) và cao 8 feet (2,4 m).

“Tất cả các điểm của mái vòm đều được làm theo cách thông thường, nó có thể biến hóa theo những yêu cầu cụ thể của khách hàng. Cửa tròn cung cấp chức năng thông gió tuyệt vời suốt mùa hè, tường đá giữ nhiệt giúp không gian bên trong luôn ấm áp vào mùa đông. Mành che có từ tính làm mát hoặc giữ hơi lạnh tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, những bậc thang bằng thảm cỏ tròn làm cho cổng vào thật sự xanh mát và dễ chịu”, đại diện phía công ty giải thích về những điểm nổi bật của mái vòm.

Thiết kế lớn nhất trong danh sách các Biodomes là Arcturus, nó có đường kính đến 65 feet (gần 20 m). Khách hàng có thể thiết kế nhiều phòng ở bên trong chỉ với mái vòm đơn lẻ hoặc có thể mua những mái vòm phức hợp và nối nó bằng một đường ống. Không phải tình cờ mà cấu trúc của mái vòm có hình dạng giống một nửa trái banh.

Mái vòm có thể làm nóng hay làm mát căn nhà theo thời tiết. 

Mái vòm có thể làm nóng hay làm mát căn nhà theo thời tiết. 

Thiết kế hình cầu cho phép dòng không khí được lưu thông tốt hơn và có sự thông gió trong những tháng mùa hè hay mùa đông. Theo thiết kế này, không khí sẽ lưu thông quanh các điểm bên trong, thay vì chỉ tập trung vào những điểm giữa. Cửa sổ kính cong cùng với gương hướng Mặt trời cho phép chủ nhân căn nhà hứng được hầu hết năng lượng tỏa xuống từ bầu trời.

Với dòng không khí thông dụng, người ta không cần phải lo về việc sử dụng nhiều năng lượng hơn, để đẩy không khí ứ đọng chung quanh. Công ty nói rằng, mái vòm chỉ sử dụng ít hơn 30% năng lượng so với những tòa nhà cao tầng thông thường, để làm nóng hoặc làm mát ngôi nhà. Biodomes cũng hiệu quả hơn những cách xây dựng trước đây, vì nó dùng ít vật liệu xây dựng nhưng lại tạo ra nhiều không gian hơn.

“Tỉ số chu vi bên ngoài của ngôi nhà so với khu vực chung quanh càng thấp thì năng lượng để làm ấm hay làm mát căn nhà sẽ ít hơn. Mái vòm kết hợp sự ổn định vốn có của hình tam giác với tỉ số thể tích của khu vực trên bề mặt của hình cầu. Mái vòm càng lớn, thì những hiệu quả kia sẽ càng được nhân lên”, công ty Biodomes nói.

Mái vòm được làm bằng thép hoặc hợp kim aluminum. Kính oan toàn được cán mỏng và tráng men hai hoặc ba lần. Tuy nhiên, một khi mái vòm đã được dựng trên một địa điểm nhất định, nó không thể được di chuyển đến nơi nào khác.

Theo: vatlieuxaydung

TAGS :

Tin tức liên quan