BLOG

VÀI NÉT VỀ CÔNG NGHỆ TÔI KÍNH

12/01/2017

-

Adler Group

-

0 Bình luận

Kính cường lực là kính thường được sản xuất theo công nghệ tôi kính, “tôi nhiệt” lên tới ngưỡng ~700 và cho làm nguội nhanh bằng khí mát. Mục đích của việc tôi nhiệt này là tạo sức căng cho bề mặt kính tăng khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt hơn.

Phương pháp truyền nhiệt truyền thống ban đầu là nhiệt được truyền tới kính qua thanh lăn. Phương pháp này có nhược điểm gia nhiệt không đều do đó tấm kính dễ bị biến dạng trong quá trình tôi. Nguyên nhân là do mặt dưới thường nóng lên nhanh hơn bởi nó tiếp xúc với các con lăn gốm dẫn nhiệt, vì vậy bề mặt dưới giãn nở dài hơn làm ria tấm kính bị cong lên trên, gây nên một loại khuyết tật gọi là “vết mờ đường tâm”. Khuyết tật này đôi lúc gây biến dạng quang học ở phần giữa của tấm kính.

Để khắc phục nhược điểm trên, các nhà chuyên môn đã nghiên cứu, thiết kế và phát triển lò tôi truyền nhiệt bằng bức xạ với nguồn tạo nhiệt ban đầu là các thanh đốt nóng có thể điều chỉnh hướng bức xạ. Đây là phương pháp tôi khá phổ biến trong nhiều năm qua. Mặc dầu vậy, trong vòng vài chục năm trở lại đây do những nguyên nhân khách quan như : Tôi kính có lớp phủ cần sử dụng phương pháp đối lưu nhiều hơn; Công nghệ tiên tiến đòi hỏi chất lượng kính phải đáp ứng nghiêm ngặt các yêu cầu về đặc tính quang học và tiêu chuẩn tôi; Kính sau khi đã tôi cần phải cực phẳng thì mới dùng để gia công kính dán được; đã dẫn tới những tiến bộ nhanh chóng và đổi hướng đột ngột trong nền công nghệ tôi kính thế giới.

VÀI NÉT VỀ CÔNG NGHỆ TÔI KÍNH

Công nghệ tôi kính đòi hỏi chất lượng kính phải đáp ứng nghiêm ngặt các yêu cầu về đặc tính quang học và tiêu chuẩn tôi

 

Công nghệ tôi kính nổi bật và thành công nhất hiện nay là phương pháp truyền nhiệt bằng đối lưu. Mặc dù, về lý thuyết phương pháp truyền nhiệt đối lưu không có gì mới mẻ nhưng công nghệ tôi kính bằng phương pháp đối lưu được ưa chuộng bởi nó không những đáp ứng nhu cầu gia công hiện nay mà còn chứng tỏ có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp bức xạ. Nó giúp loại bỏ nhiều bất cập mà lò bức xạ truyền thống đang mắc phải đặc biệt khi tôi kính phản quang hoặc kính low-e là những loại kính đang rất được ưa chuộng hiện nay. Hơn nữa, tôi kính phủ lớp phản quang bằng lò bức xạ không kinh tế bằng lò đối lưu. Ví dụ với lò bức xạ radian tốc độ sấy kính thường là 40s/mm, thì với đối lưu thời gian sấy có thể giảm xuống 25-30s/mm, nâng công suất và sản lượng lên 40-50%. Thậm chí năng suất còn cao hơn, khi tôi kính low-e hay các loại kính phủ lớp phản quang là những loại kính có thời gian phủ lâu hơn trong lò radiant.

công nghệ tôi kính bằng phương pháp đối lưu được ưa chuộng bởi nó không những đáp ứng nhu cầu gia công hiện nay mà còn chứng tỏ có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp bức xạ

Công nghệ tôi kính bằng phương pháp đối lưu được ưa chuộng bởi nó không những đáp ứng nhu cầu gia công hiện nay mà còn chứng tỏ có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp bức xạ

 

Những ưu điểm về chất lượng và thời gian tôi đã khiến công nghệ tôi đối lưu trở thành xu hướng được lựa chọn cho các nhà đầu tư mới và buộc các nhà sản xuất truyền thống phải nghiên cứu cải tiến các loại lò cũ ứng dụng thêm công nghệ đối lưu để cạnh tranh.

Từ thực tế trên, thị trường hiện nay tồn tại hai loại lò tôi đối lưu chính. Một là Lò bức xạ kết hợp đối lưu, trong đó việc thực hiện đối lưu được tăng cường bởi hoặc khí nén (khí lạnh thổi vào trong lò) hoặc bộ nạp áp cao (khí nóng thổi vào trong lò); Thứ hai là Lò đối lưu hoàn toàn trong đó khí nóng được thổi vào kính qua các vòi. Loại lò thứ hai này dùng hệ thống đốt điện với các thanh đốt các thanh đốt nằm bên trong vòi thổi khí

hoặc dùng hệ thống đốt gas.

Lò bức xạ kết hợp đối lưu

Lò này thường gồm 1 lò chính có các thanh đốt nhiệt, xoắn hoặc cụm. Hệ thống đối lưu là các ống bên trong lò, qua đó khí nén được thổi để tăng cường dòng khí. Đây là hệ thống tương đối rẻ có thể cải tiến trên cơ sở các lò cũ. Tuy nhiên lò này có nhược điểm không ghi được sơ đồ nhiệt, rất tốn năng lượng hơn và kém xa các loại lò hiệu quả nhất.

Lò đối lưu hoàn toàn

Hay còn gọi là lò đối lưu cưỡng bức. Đây là hệ thống hoạt động theo cơ chế tuần hoàn khí trong đó khí nóng được thổi vào lò thông qua các miệng bố trí phía trên và dưới tấm kính. Bức xạ trực tiếp hoàn toàn bị loại bỏ bởi thanh đốt đều bị che kín hoặc thanh đốt được bố trí sao cho nó đốt nóng khí ở bên ngoài trước khi thổi vào lò.

Lò này tương đối đắt và thường được chế tạo từ đầu không thể nâng cấp được từ các lò hiện có. Loại lò này hiệu quả vượt xa các lò trước. Ngay cả những lò này đều thực hiện rất tốt với tải trọng đều và lặp đi lặp lại. Loại lò này thành công trên 2 mặt là chất lượng và thời gian và đặc biệt nó cho phép ghi lại sơ đồ nhiệt nên rất phù hợp với kính tôi kính chất lượng cao đáp ứng nhu cầu kiến trúc xây dựng ngày nay.

Theo: Kinhcuongluc

TAGS :

bản lề sàn công nghệ tôi kính cửa kính cường lực cửa kính thủy lực sản xuất kính tôi kính

Tin tức liên quan